Tất cả những điều bạn cần biết về vỉ gỗ lót sàn

Vỉ gỗ lót sàn là tổ hợp các nan gỗ, có nhiều kích thước và kiểu dáng, chỉ cần ghép các vỉ lại với nhau để tạo ra một bề mặt sàn hoàn chỉnh, vì vậy bạn không cần bất kỳ công cụ đặc biệt nào. Xu hướng này trở nên phổ biến ở Việt Nam do có nhiều người sống ở những đô thị muốn làm mới không gian sống. Vỉ gỗ lót sàn ngoài trời cung cấp một giải pháp nhanh chóng, ít tốn kém cho sân nhỏ hoặc ban công căn hộ.

1. Cấu tạo của vỉ gỗ lót sàn

Các loại vỉ gỗ lót sàn hiện nay thường cấu tạo thiết kế bình thường theo dạng tấm vuông có kích thước 30cm x 30cm. Vì thế giả sử đối với 1m2 sàn gỗ bạn sẽ cần khoảng 11 tấm lót sàn. Công thức tính như sau: Số vỉ lót sàn= diện tích sàn 1m2 / kích thước 1 vỉ 0,09m2 = khoảng 11 vỉ.  

Vỉ gỗ lót sàn chủ yếu làm từ các loại gỗ dễ khai thác như Tràm bông vàng, gỗ Sồi, gỗ Teak, gỗ Lim, gỗ Hương, gỗ Gụ, gỗ Trắc,… Lớp bề mặt vỉ được làm từ gỗ tự nhiên dày khoảng 21mm với các thanh gỗ có độ dài ngắn khác nhau (tuỳ thuộc vào ý tưởng của công ty sản xuất và sở thích của khách hàng). Lớp đế nhựa làm từ nhựa PE tổng hợp an toàn với sức khỏe con người và động vật, có chốt nhựa bằng vít inox rất chắc chắn. Vỉ gỗ mang nhiều đặc tính phù hợp lắp đặt không gian ngoài trời như ban công, nhà tắm, sân thượng, quán café,… 

2. Ưu điểm của vỉ gỗ lót sàn 

 • Dễ dàng lắp đặt: Vì các ô vỉ chỉ khóa lại với nhau bằng mấu nối thông minh nên bạn có thể lắp đặt chúng một cách nhanh chóng mà không cần bất kỳ công cụ hoặc kỹ năng đặc biệt nào. Trong trường hợp hỏng hóc hoặc cần một cái mới thay thế, bạn có thể tháo ra lắp vào một cách linh hoạt.
 • Ứng dụng ở mọi nơi: Nếu bạn đang thuê nhà hoặc chỉ muốn một giải pháp tạm thời, vỉ gỗ lót sàn là một lựa chọn không tồi vì chúng khá nhỏ gọn, bạn có thể mang theo khi chuyển nhà hay chuyển nơi làm việc. 
 • Bền và không trơn trượt: Vỉ gỗ lót sàn ngoài trời có thể được đặt trên một bề mặt phẳng hiện có, chẳng hạn như bê tông, đá, gạch và thậm chí cả sàn gỗ tự nhiên, chịu được sự thay đổi điều kiện môi trường nên chất lượng sẽ không giảm sút, hạn chế mối mọt trong thời gian dài. 
 • Việc vệ sinh vỉ gỗ lót sàn cũng vô cùng đơn giản, nước sẽ rút theo những rãnh nhỏ giúp bảo vệ bước chân của những thành viên trong gia đình.
 • Tính thẩm mỹ cao: Vỉ gỗ lót sàn ban công mang đến sự mới mẻ, ấn tượng cho khu vực ban công, nâng tầm giá trị ngôi nhà hay những khuôn viên công cộng như văn phòng, nhà hàng, sân vườn, hồ bơi,.. Sau quá trình sử dụng, nếu vỉ bị bạc màu, bạn có thể nhuộm lại hoặc sơn và phủ bằng chất trám khe chịu được thời tiết.
 • Giá bình ổn: Chi phí hợp lý từ khâu sản xuất, vận chuyển, lắp ráp cũng như bảo trì, phù hợp với mức chi tiêu của đa số người tiêu dùng Việt.
 • Bảo vệ môi trường: Vật liệu vỉ gỗ lót sàn chủ yếu là gỗ Tràm bông vàng được tuyển chọn kĩ lưỡng, vừa thân thiện với môi trường, vừa hạn chế sử dụng các chất hóa học nên tiết kiệm được tài nguyên thiên nhiên.
Vỉ gỗ làm tăng độ thẩm mỹ của không gian 

3. Nhược điểm của vỉ gỗ lót sàn

 • Dễ phai màu: Điều này là không thể tránh khỏi đối với những sản phẩm nội thất ngoài trời. Thời tiết thay đổi liên tục sẽ làm bạc màu vỉ, không còn đẹp mắt như ngày đầu mới lắp. Bạn có thể khắc phục bằng cách sơn mới ngay khi thấy dấu hiệu phai màu để giữ màu tự nhiên nhất. 
 • Không chịu được những đồ vật nặng hoặc vật có cạnh sắc nhọn: Đối với vật nặng, nếu bạn vô tình để lâu trên bề mặt vỉ sẽ gây ra một áp lực làm vỉ yếu đi, mặt khác đối với những vật góc cạnh, chỉ cần một vết trượt nhẹ cũng làm cho vỉ bị trầy và mất đi độ thẩm mỹ ban đầu. Vì vậy, bạn cần cẩn thận để bảo vệ vỉ khỏi những hư hỏng không đáng có.
 • Các đường nối giữa các ô vỉ có thể nhìn thấy được. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào phong cách cụ thể bạn chọn và cách chúng được bố trí. Một số khách hàng nhận xét rằng họ không thích những đường nối có thể nhìn thấy được và gợi ý làm sao để trông tổng thể các vỉ như một khối thống nhất. 
Vỉ gỗ lót sàn ngoài trời sẽ dễ bị phai màu
 • Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài, vỉ gỗ lót sàn có thể không phải là cách tốt nhất. Bạn có thể lắp đặt sàn gỗ ngoài trời, sân bê tông hoặc sàn gạch men để đảm bảo tuổi thọ lâu dài hơn.
 • Nếu bạn có dự định bán nhà hay căn hộ, vỉ gỗ lót sàn không giúp căn nhà tăng thêm giá trị, vì chúng không tồn tại mãi mãi nên giá trị sẽ thấp hơn những vật liệu trang trí khác như sàn bê tông hay sàn gỗ tự nhiên.

4. Lắp đặt vỉ gỗ lót sàn trên những bề mặt khác nhau

 • Cỏ: Có thể lắp đặt vỉ gỗ lót sàn phía trên thảm cỏ. Trước tiên bạn sẽ đào lõm xuống một vài cm tại nơi sẽ lắp vỉ, sau đó đắp một lớp sỏi dày và phẳng. Cuối cùng, bạn đặt những tấm vỉ lót sàn lần lượt theo ý thích của mình, dùng tay ép chặt hoặc dùng búa đập nhẹ ở những mấu nối cho chắc chắn hơn. 
 • Bê tông: Bạn chắc chắn có thể đặt những tấm vỉ lót sàn này lên trên bê tông nhưng cần một số sự trợ giúp để cố định toàn bộ vỉ vào bề mặt bê tông.
 • Sỏi: Chỉ cần chắc chắn rằng sỏi của bạn bằng phẳng thì vỉ sẽ dễ dàng được lắp đặt giống như trên bất kỳ bề mặt nào khác.
 • Đất cát: Cũng như những bề mặt trên, chỉ cần đó là bề mặt phẳng thì vỉ gỗ có thể được lắp đặt. Đối với đất cát, bạn cần nén cho chúng thật chặt để không bị thổi bay bởi gió tạo độ lồi lõm, khó có thể lắp vỉ lên được.                

Lắp đặt vỉ gỗ trên sàn gạch men 


Lắp đặt vỉ gỗ trên bề mặt đất cát

13 thoughts on “Tất cả những điều bạn cần biết về vỉ gỗ lót sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *